Dự án Chơi Vui Robot – Học Tốt Pascal, lần V, Năm 2016 – 2017

CUỘC THI “CHƠI VUI ROBOT – HỌC TỐT PASCAL” LẦN V – NĂM 2016-2017

I – MỤC ĐÍCH – ĐỐI TƯỢNG THAM GIA – GIẢI THƯỞNG

SRobot là dự án phi lợi nhuận được phát triển bởi trường SaigonTech nhằm hỗ trợ học sinh THPT học tốt môn tin học đồng thời góp phần định hướng các ngành học và thu hút nhân lực cho ngành CNTT. Năm  học 2016 – 2017, Sở Giáo dục & Đào tạo Tp.HCM cùng SaigonTech, công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung và Trung tâm Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ Trẻ (Trực thuộc Thành đoàn TPHCM) đồng tổ chức triển khai cuộc thi “Chơi vui Robot – Học tốt Pascal” lần V – năm 2016-2017.

1. Mục đích cuộc thi
  • Tạo sân chơi bổ ích về ứng dụng Tin học trong lĩnh vực Điều khiển tự động cho học sinh khối THPT.
  • Định hướng ngành học cho học sinh đồng thời khơi gợi các kiến thức về khoa học kỹ thuật nhằm thu hút nhiều học sinh lựa chọn ngành CNTT.
  1. Đối tượng tham gia cuộc thi

Học sinh đang theo học khối THPT cả công lập và tư thục trên toàn quốc.

1. Giải thưởng cuộc thi

Tổng giá trị giải thưởng của dự án “Chơi vui Robot – Học tốt Pascal” lần V – Năm 2016-2017 lên đến 53.000.000 VNĐ

II – NỘI DUNG CUỘC THI

Cuộc thi “Chơi vui Robot – Học tốt Pascal”

SRobot liên trường

SRobot mở rộng

Sáng tạo clip SRobot

Hình thức tham gia

– Thí sinh đăng ký tham dự phần thi SRobot liên trường theo đội, tối đa 04 đội mỗi trường, mỗi đội không quá 03 thành viên.

Cuộc thi nhận giới hạn thông tin đăng ký tham gia của 100 đội thi đầu tiên.

– Thí sinh đăng ký tham dự phần thi SRobot mở rộng theo đội, tối đa 04 đội mỗi trường, mỗi đội không quá 03 thành viên.

Cuộc thi không giới hạn số lượng đội thi

Thí sinh đăng ký tham dự phần thi Sáng tạo
clip SRobot theo đội, không giới hạn số thành viên mỗi đội.

– Cuộc thi không giới hạn số lượng đội thi.

Nội dung thi

– Các thí sinh sẽ thi lập trình và điều khiển Arduino trực tiếp tại địa điểm thi với đề thi đóng: viết chương trình điều khiển Robot Arduino hoạt động tự động sử dụng ngôn ngữ lập trình Pascal, thư viện SArduino và phần mềm SArduino.

Phần thi SRobot liên trường bao gồm 02 vòng thi: vòng sơ loại và vòng chung kết. Từ kết quả của vòng sơ loại, Ban Giám Khảo (BGK) sẽ chọn ra 32 chương trình tốt nhất để tham gia vòng chung kết.

– Các thí sinh sẽ thi lập trình và điều khiển Arduino với đề thi mở: viết chương trình điều khiển Robot Arduino hoạt động tự động, sử dụng ngôn ngữ lập trình Pascal, thư viện SArduino và phần mềm SArduino.

– Mang mô hình robot Arduino đã được lắp ráp hoàn chỉnh lên địa điểm thi để thi đấu.

– Phần thi SRobot mở rộng gồm 2 vòng thi: Vòng sơ loại và vòng chung kết. Từ kết quả vòng sơ loại, BGK sẽ chọn ra 16 chương trình tốt nhất để tham gia vòng chung kết.

– Viết chương trình điều khiển robot Arduino hoạt động tự động, sử dụng ngôn ngữ lập trình Pascal, thư viện SArduino và phần mềm SArduino.

Quay & dựng phim rồi gửi clip về BTC

– Clip dự thi hợp lệ sẽ được đăng tải trên trang Fanpage chính thức của SaigonTech.

– Các đội gửi clip dự thi và mã nguồn hoặc gửi link chứa clip dự thi về địa chỉ: srobot.saigontech@gmail.com

Lưu ý: BTC không chấp nhận video clip cắt ghép quá 50% từ những video clip đã có sẵn từ trước trên mạng Internet hay từ bất cứ nguồn khác.

Địa điểm thi

Tại trường SaigonTech

Tại SaigonTech (đối với các trường ở tỉnh)

– Tại 2 trường THPT trên địa bàn TP.HCM (đối với các trường trong địa bàn TPHCM).

Fanpage SaigonTech

– Đề thi đóng, lập trình & ứng dụng
trong ngày thi đấu.

– Sử dụng robot Arduino và ngôn ngữ lập trình Pascal

– Đề thi mở được công bố trước, chỉ mang mô hình lên để thi điều khiển.

– Sử dụng robot Arduino và ngôn ngữ lập trình Pascal

– Độ dài của video clip không ngắn dưới 1 phút và không dài quá 3 phút.

Nội dung và hình ảnh trong sáng, lành mạnh, không đưa các thông tin ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Giải thường

01 Giải Tư

04 Giải Khuyến Khích

08 Giải cho các đội còn lại lọt vào Top 16 đội mạnh nhất.

01 Giải Tư

01 Giải thiết kế Robot độc đáo, sáng tạo

01 Giải bình chọn

III – TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN

Giai đoạn tiến hành

Thời gian dự kiến

Nội dung tiến hành

Giai đoạn 1: Đăng ký tham gia

Tháng 10/2016

Triển khai thông tin dự án đến các trường THPT.

Đầu tháng 11/2016

Hạn chót nhận đăng ký của các trường THPT.

Giai đoạn 2: Tổ chức cuộc thi

Ngày 12 & 13/11/2016

Khởi động và tập huấn lần 1 cho các trường (Công bố đề thi, thể lệ thi SRobot mở rộng và sáng tạo clip SRobot).

Ngày 26 & 27/11/2016

Tập huấn lần 2 cho các trường.

Ngày 03 & 04/12/2016

Tập huấn lần 3 cho các trường.

Từ 19/02/2017 – 19/03/2017

Tiếp nhận bài thi Sáng tạo clip SRobot.

Ngày 5/3/2017

Thi Vòng loại SRobot liên trường và vòng loại SRobot mở rộng tại SaigonTech (cho các trường ở Tỉnh).

Ngày 11 & 12/3/2017

Thi vòng loại SRobot mở rộng cho các trường trên địa bàn TPHCM.

Ngày 19/3/2017

Thi Vòng chung kết SRobot liên trường và mở rộng.

Giai đoạn 3:
Tổng kết trao giải

Tháng 05/2017

Trao giải ở các trường THPT.

IV – TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban tổ chức:
  • Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM
  • Trường SaigonTech
  • Công viên Phần mềm Quang Trung.
  • Trung tâm Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ Trẻ

* Nhiệm vụ: chịu trách nhiệm về tất cả các nội dung có liên quan đến công tác tổ chức, triển khai phân công nhân viên thực hiện các nội dung đảm bảo cho dự án diễn ra thành công tốt đẹp.

1. Cố vấn công nghệ:
  • TS Phạm Đại Xuân, Phó hiệu trưởng trường SaigonTech
  • Ths Nguyễn Đức Tiến, Giảng viên CNTT trường SaigonTech
  • Thầy Nguyễn Hải Sơn, Giảng viên CNTT trường SaigonTech
  • Và các chuyên gia CNTT trường SaigonTech, CVPM Quang Trung và Trung tâm Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ Trẻ.

V – THÔNG TIN TÀI TRỢ

• Ban tổ chức sẽ tài trợ robot Arduino cho 45 trường (01 con Arduino/trường) đăng ký đầu tiên và tham gia ít nhất một trong hai nội dung thi SRobot liên trường hoặc SRobot mở rộng

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 08 37 155 033 – Ext: 1195